Cach trị mụn thâm

Cach trị mụn thâm đơn giản mới được khám phá

Trong nhiều bài viết trước, SW đã chia sẻ cho các bạn nguyên nhân, cũng như cách phòng tránh mụn. Tuy nhiên, có những thời điểm bạn chuẩn bị có buổi gặp mặt quan trọng nên muốn có một giải pháp cấp tốc trị mụn thâm.

Vậy nên, hôm nay SW sẽ chia sẻ cach trị mụn thâm hiệu quả nhất trong bài viết này. Cùng SW khám phá ngay nhé!

Những hiểu lầm về cach trị mụn thâm

Trước tiên, SW muốn thông tin tới bạn lý do tại sao SW viết bài này? Trước đây, cũng giống như các chị em khác, mỗi khi bị mụn thì bản thân SW cũng thường có những động tác như: cậy, nặn,…vvv…

Một suy nghĩ khá là “ngây thơ” khi bản thân SW hi vọng rằng sau khi làm như vậy thì sẽ đỡ mụn do nghe nhiều người nói là khi làm như vậy thì nó sẽ nhanh khỏi.

SW đã từng được nghe một chị bác sĩ chia sẻ rằng, chị cũng đã từng có thời gian “ngây thơ” giống như mình, nhưng ở một cấp độ cao hơn…

“Chị rất là cẩn thận, tới mức độ chị còn rửa sạch tay, sát khuẩn bằng cồn này, sau đó sát khuẩn bằng Betadin rất là sạch rồi. Tiếp theo chị lấy tăm bông chấm chấm Betadin lên mặt, sau đó chị nghĩ cứ nặn mụn nhanh là nó hết mụn” chị kể.

Nhưng thật ra thì không phải như vậy…

SW công nhận một điều, sau khi nặn mụn như vậy thì mụn nó hết thật, nhưng thâm thì để lại rất lâu, hay là chị em nào bị mụn mủ thì điều trị sẽ rất là khó. Mụn mủ nặn xong hôm sau sẽ xuất hiện một vùng da đỏ rất mạnh.

Sau khi tìm hiểu trên mạng, SW mua kem nghệ Thái Dương và nghĩ là nghệ sẽ giúp việc trị thâm nhanh hơn. Bản chất kem nghệ có màu vàng, tác dụng là làm tổn thương mất sắc tố, vết chợt trắng chứ không phải trị thâm mụn.

Thực tế kể cả sử dụng nghệ tự nhiên sẽ gây thành vết thâm mạnh hơn (vì trọng nghệ có nồng độ axit cao).

Do đó, có nhiều bạn đi bắn nám, bắn laser hoặc peel về hay sau khi bị ngã, dùng nghệ xoa lên bề mặt vết thương, không làm vết thâm bị giảm. Lúc ý sẽ cảm thấy rất lo lắng và bi quan. 

Trị nám da bằng laser

Sau thời gian tìm hiểu kĩ càng, cộng thêm trải nghiệm đến từ bản thân SW thì mình thấy trị thâm mụn cũng không quá khó khi mình áp dụng những nguyên tắc rất là cơ bản.

Nguyên tắc đơn giản của cach trị mụn thâm

1.Vô khuẩn

Điều đầu tiên, chúng ta cần phải “Vô khuẩn”

Nguyên tắc Vô khuẩn này luôn luôn là nguyên tắc quan trọng nhât, bởi vì nguyên nhân chính khi tổn thương viêm là tăng sắc tố melanin.

Vùng da sau khi nặn mụn là vùng da tổn thương thì melanin cần giải phóng ồ ạt lên để nó che lấp đi phần tổn thương để ảnh nắng mặt trời không xuyên qua được.

Từ đó bạn có thể thấy, nguyên tắc chữa thâm nhanh nhất của SW đó chính là xử lý hết các ổ viêm vì khi có viêm thì mụn thâm không thể hết được.

Cần phải đảm bảo công tác vô khuẩn vậy thì khi nặn mụn thì các bạn luôn luôn nhớ các bước làm như sau: Đầu tiên là rửa tay sạch bằng xà phòng.

cach trị mụn thâm
Quy trình rửa tay thường quy

Tiếp theo đó là sát khuẩn tay bằng cồn hoặc là betadin, lời khuyên của SW là bạn có thể dùng cồn vì betadin nó rất là màu.

Tốt hơn nữa thì bạn có thể mua một găng tay sạch, găng y tế hoặc là găng vô khuẩn thì khi bạn nặn mụn sẽ đảm bảo hơn là mình dùng tay không.

Khuyến cáo bạn không nên dùng tay không vì khi bạn không có kĩ năng rửa tay đúng cách sẽ rất khó để đảm bảo nguyên tắc vô khuẩn.

Tiếp theo, khi tay mình đã sạch rồi thì bạn chuẩn bị cho SW cồn hoặc betadin, bạn dùng tăm bông hoặc bông chấm một chút cồn. Tiếp đó, bạn lau xung quanh nơi vết thâm dạng hình tròn theo chiều kim đồng hồ.

Tiếp theo, khi bạn đi găng tay, tay bạn sạch rồi nhưng bạn sát khuẩn lại rồi mới nặn.

Tất cả những hành động trên nhằm tuân thủ nguyên tắc vô khuẩn, như vậy sẽ hạn chế vi khuẩn rất nhiều việc bị nhiễm khuẩn vùng nặng, cũng như hạn chế thâm rất nhanh.

Hãy làm thử như SW chia sẻ đi, đảm bảo sẽ rất hiệu quả. Nặn mụn đúng cách thì kết quả nó sẽ khác hoàn toàn với mình đưa tay nặn mụn.

2.Cấp ẩm

Tổn thương sau khi nặn mụn xong, mình đã đảm bảo vô khuẩn rồi sẽ khiến hoạt động tăng sắc tố do viêm không còn nữa. Ở phần này sẽ liên quan đến rối loạn sắc tố do những yếu tố tác động bên ngoài nên mình cần cấp ẩm

Khi mình cung cấp đủ ẩm, cung cấp đủ dinh dưỡng thì da vùng đó sẽ khỏe hơn. Bạn có thấy quen thuộc không?

Cơ chế hoạt động này có thể áp dụng cho hầu hết các loại sinh vật trên thế giới này, đó là khi một sinh vật nào khỏe thì dĩ nhiên sức đề kháng của nó với những yếu tố bên trong và bên ngoài sẽ mạnh hơn.

cách trị mụn thâm
Cấp ẩm cho da

Do đó, khi da khỏe hơn thì melanin cũng giảm đi. Vì melanin là để bảo vệ da, nếu da khỏe rồi thì melanin cũng giảm xuống. Vậy cấp ẩm thì mình cần dùng những gì?

Có rất nhiều loại cấp ẩm bạn có thể dùng, trong các bài viết trước SW đã chia sẻ với bạn 3 loại dưỡng ẩm chính:
1. Dạng hút ẩm
2. Dạng hàng rào bảo vệ da
3. Dạng khóa ẩm

Đối với những tổn thương sau mụn, SW khuyến khích các bạn nên dùng loại số 1 và số 2 cho giai đoạn đầu.

Loại số 1 khi mà tổn thương đang ướt thì nguyên lý của việc chăm sóc da là khi tổn thương đang ướt thì mình dùng dạng dung dịch thì nó sẽ bảo vệ tốt hơn.

Vậy khi vết mụn đang mới thì mình dùng serum hyaluronic acid nó sẽ giúp da phục hồi rất là nhanh.

Loại dưỡng ẩm thứ 2 bạn có thể dùng là phục hồi hàng rào về da, đối với da nhiễm corticoid hay là da nhạy cảm, da yếu thì mình dùng thêm cũng rất là ok.

Đối với dạng cream thì cũng không quá khuyến cáo bởi vì dạng này nó bít da rất là mạnh, rất dễ bị tái phát mụn nên là 2 loại đầu tiên sẽ tốt với bạn hơn.

3.Bảo vệ

Phòng bện thì luôn hơn chữa bệnh khi mà chúng ta bảo vệ da tốt hơn, chúng ta chịu khó bảo vệ da thì nó ngăn chặn được những yếu tố tác động bên ngoài thì da mình đương nhiên nó cũng sẽ cải thiện rất là nhanh.

Vậy thì có những cách bảo vệ nào? Cach trị mụn thâm tốt nhất là dùng kem chống nắng, đương nhiên rồi, đã có rất nhiều bài viết SW nói về kem chống nắng.

cach trị mụn thâm
Bảo vệ da

Kem chống nắng mình nên dùng ít nhất từ 2-3 lần ngày và tập trung bôi dày hơn ở vùng mới nặn mụn xong vì vùng đó da rất yếu.

Nếu không chống nắng tốt thì thâm rất là nhanh, vậy tiếp theo là mình dùng kem chống nắng.

Sản phẩm ức chế melanin

Nguyên tắc chung của giảm thâm nhanh thì nó sẽ là những thành phần làm trắng da để nó ức chế sản sinh melanin, ức chế mạnh nhất thì có một số loại như sau

Giới thiệu luôn với bạn về thành phần, loại này cá nhân SW đánh giá không quá cao nhưng thành phần của nó thì ổn, đó là Hydroquinone là một trong những thành phần làm trắng sáng da nhanh nhất hiện nay.

Nó ức chế melanin cực mạnh nhưng hydroquinone có nhiều tài liệu nghiên cứu rằng là nó có nhiều tác dụng phụ khi ta dùng kéo dài.

cach trị mụn thâm
Melanin ảnh hưởng như thế nào đến màu da của con người?

Tuy nhiên đối với kinh nghiệm của SW thì rất nhiều thị trường như ở trên thế giới, như EU sẽ cấm nồng độ hydroquinone trên 4%, còn ở Mỹ người ta vẫn dùng 4% rất nhiều.

Vậy không có lý do gì một quốc gia phát triển như Mỹ người ta vẫn dùng mà Việt Nam mình không dùng cả.

Quan trọng hơn, khi mình dùng đúng cách thì hiệu quả sẽ cao hơn mà an toàn.

Nếu bạn mua về dùng thì bác sĩ không khuyến cáo vì đây là thuốc kê toa mình sẽ không nên mua về, nhưng SW vẫn giới thiệu với các bạn.

Đối với hydroquinone thì khoảng nồng độ 2% thì hoàn toàn có nhiều mỹ phẩm cũng có hoặc 4% thì có loại Obagi của Mỹ cũng có, 4% hydroquinone rất là hiệu quả.

Nên dùng hydroquinone tối đa là 6 tháng, nếu dùng trên 6 tháng thì sẽ có nhiều tác dụng phụ. Đó, nên là mình sẽ dùng đúng theo liều của bác sĩ chứ mình không tự ý dùng thì hydroquinone là loại mình đánh giá cao nhất.

Loại ức chế thứ hai đó là vitamin C. Khi nặn mụn xong, thành mạch hay tổn thương ở da là tổn thương dãn mạch, có vấn đề xung huyết ở vùng tổn thương của mình.

Nên khi dùng các sản phẩm có thành phần vitamin C sẽ giúp tăng độ bên thành mạch, chinh phục nhanh hơn. Sản phẩm tiếp theo là Tranexamic acid, sẽ giúp hạn chế thâm liên quan đến mạch máu nên bổ sung loại này sẽ rất ổn.

Ngoài ra có thể sử dụng thành phần khác như azelaic acid , hay là arbutin, hoặc citric acid.

Vậy là hôm nay SW đã chia sẻ cho bạn về 4 cach trị thâm mụn đơn giản hiệu quả rồi. SW xin cám ơn!

Nếu bạn thấy bài viết hay, đừng quên chia sẻ bài viết này để mọi người có thể biết đến SW nhiều hơn cũng như giúp mọi người có thêm một kênh tổng hợp thông tin về làm đẹp.

Cám ơn các bạn đã đọc! Chúc các bạn luôn có làn da đẹp.

One thought on “Cach trị mụn thâm

  1. Pingback: Dưỡng ẩm cho da dầu mụn? Nên hay không? - SW - Bộ Mỹ Phẩm Trắng Da Cao Cấp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.