Dưỡng ẩm cho da dầu mụn? Nên hay không?

Dưỡng ẩm cho da dầu mụn

Các bạn đang trị mụn đang gặp phải vấn đề trong giai đoạn đầu tiên khi bản thân sử dụng thuốc trị mụn thì các bạn thường bị khô da và bong tróc. Có rất nhiều người tin rằng trị mụn là phải khô da và bong tróc.

Liệu rằng điều này có thực sự đúng hay không? Và có nên sử dụng dưỡng ẩm cho da dầu mụn trong giai đoạn trị mụn hay không? Hãy cùng dược sĩ SW khám phá ngay nhé!

Nguyên nhân chính gây mụn

Đầu tiên, các bạn phải hiểu được cơ chế và nguyên nhân gây mụn. Có 4 nguyên nhân chính:

  1. Tăng tiết bã nhờn.
  2. Bít tắc cổ nang lông.
  3. P.Acnes cư trú tại cổ nang lông.
  4. Yếu tố viêm

Nếu như không có tuyến bã nhờn, da không tăng chất nhờn, thì cũng không cần phải yếu tố sau là bít tắc cổ nang lông hay là viêm để có mụn nữa nên yếu tố quan trọng nhất là tăng tiết bã nhờn, tiếp theo là bít tắc.

Các trường hợp tăng tiết bã nhờn:

  1. Do cơ địa: là da dầu và tăng tiết bã nhờn là do gen di truyền, rất khó để thay đổi.
  2. Da thiếu ẩm sẽ gây ra bã nhờn
  3. Da tổn thương cũng gây ra bã nhờn
  4. Da mẫn cảm cũng là yếu tố tăng tiết bã nhờn.

Khi trị mụn thì chúng ta cần giảm bít tắc và làm thông tuyến bã nhờn, vậy thì có một câu hỏi đặt ra ở đây là “Chúng ta có nên dùng dưỡng ẩm hay không” ?

Tác dụng không mong muốn của Vitamin A Acid- Retinoid

Vitamin A Acid – Retinoid là gì?

Trong giai đoạn đầu tiên khi các bạn mới bôi Vitamin A Acid như retinol,retinal, tretinoin, adapalene, tarazotine thì giai đoạn đầu tiên sẽ có sự bong tróc da giả tạo nghĩa là bong sừng, bong các vùng da yếu hơn.

Có nghĩa là cơ chế hoạt động của Vitamin A Acid nó sẽ làm bong các tế bào sừng trên niêm mạc của da.

Bởi vì Vitamin A Acid có nghĩa là acid, mà đã là acid đương nhiên nó sẽ háo nước khiến cho da khô hơn dẫn đến bong tróc.

Chính vì vậy giai đoạn đầu tiên, tác dụng không mong muốn là da khô, bong tróc, tăng tiết dầu nhẹ. Các bạn đừng lo lắng, vì đây là tác dụng không mong muốn do sản phẩm mang lại.

Nếu như các bạn có phác đồ dưỡng ẩm đúng cách thì tỉ lệ khô da sẽ rất ít, do các bạn không dùng dưỡng ẩm, serum,…đương nhiên sẽ khiên da khô dẫn tới nhạy cảm.

Sai lầm thường gặp khi dùng kem dưỡng ẩm cho da dầu mụn

Để có được một làn da như mong muốn là một quá trình cải thiện từ tận gốc, sự kỉ luật nên các không nên nói vội. Tục ngữ có câu “Dục tốc bất đạt” ở trường hợp này rất đúng.

dưỡng ẩm cho da dầu mụn

Khi mới dùng Vitamin A Acid- Retinoid, các bạn thường bôi dầy, bôi nhiều hơn, bôi liên tục để mong đạt được kết quả sớm hơn sẽ khiến da khô hơn, nhạy cảm hơn.

Không có phương pháp nào nhanh cả, chỉ có phương pháp đúng và phù hợp với bạn mà thôi.

Cách dùng đúng – Lời khuyên từ chuyên gia

Bản chất của cách dùng này, đó là lắng nghe làn da và điều chỉnh sao cho phù hợp bởi theo quan điểm của dược sĩ SW: không có làn da nào là giống nhau 100% cả, dẫn tới cách dùng cũng khác nhau.

dưỡng ẩm cho da dầu mụn

Ở đây, SW khuyên bạn nên tìm hiểu thêm những bài viết khác từ SW hoặc từ các chuyên gia khác, nếu bạn gặp khó khăn thì hãy để lại bình luận và số điện thoại để nhận tư vấn trực tiếp từ dược sĩ SW nhé!

Có cần dùng dưỡng ẩm?

Câu trả lời là: đương nhiên phải dùng. Khi dùng dưỡng ẩm sẽ giúp cân bằng dầu – nước ở trên da, khi đó da sẽ giảm tiết dầu, dẫn tới giảm bít tắc và giảm mụn.

dưỡng ẩm cho da dầu mụn

Thành phần của dầu là nước và dầu, khi dầu tiết ra nhiều, nước bay hơi đi để lại dầu kết tủa trên da, phần kết tủa này sẽ gây bít tắc. Ngoài ra, dùng dưỡng ẩm còn khiến bạn hạn chế được nguy cơ đỏ da, bong tróc.

Tuy nhiên, bạn phải dùng dưỡng ẩm đúng cách, nếu không sẽ phản tác dụng khiến bít tắc, bong tróc nhiều hơn. Nếu bạn chưa biết cách dưỡng ẩm đúng cách thì xem ngay tại đây.

Xem thêm bài viết: Cach trị mụn thâm

One thought on “Dưỡng ẩm cho da dầu mụn? Nên hay không?

  1. Pingback: Cách chăm sóc da dầu mụn vào buổi tối - SW - Bộ Mỹ Phẩm Trắng Da Cao Cấp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.